Rss Feed

CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP TẠI TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU NĂM HỌC 2017 – 2018

Đăng lúc: Thứ ba - 13/03/2018 23:15 - Người đăng: Nguyễn Lê Quốc Thiên
Đi đôi với nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục thì công tác vận động học sinh ra lớp là một nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, việc vận động các em ra lớp là một công việc không đơn giản khi mà hiện nay lượng sinh viên các trường đại học thất nghiệp ngày càng nhiều, việc làm thêm, kiếm tiền trở nên dễ dàng đối với các việc lao động giản đơn. Khi học sinh có tư tưởng bỏ học, lười học, thích vui chơi, thích trải nghiệm cuộc sống bươn chải kiếm tiền ngoài xã hội hoặc những gia đình quá nuông chiều con, hs không nghe lời khuyên cha mẹ..vv thì việc vận động rất khó khăn. Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường phải thực hiện trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí là cả năm học.
* Nguyên nhân học sinh bỏ học
- Có một số phụ huynh xem nhẹ việc học của con mình, dù con có đi học hay không phụ huynh cũng ít quan tâm hoặc nhắc nhở qua loa. Khi học sinh bỏ học, giáo viên đến nhà vận động thì phụ huynh nói là: “tôi nói rồi mà nó không nghe”, hoặc đổ lỗi “vì hoàn cảnh gia đình khó khăn”...vv
- Đối với các em học sinh, các em nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề học tập của mình hoặc bị chi phối bởi các mối quan hệ xã hội, thường xuyên nghỉ học theo từng giai đoạn, hỏng kiến thức từ đó kết quả học tập kém, dẫn đến các em chán nản bỏ học.
- Đặc biệt dịp trước và sau Tết các em bị chi phối rất nhiều bởi việc mưu sinh, nhất là học sinh trên địa bàn Thành phố Sa Đéc với rất nhiều hoạt động trước, trong và sau Tết như phụ giúp gia đình chăm sóc, vận chuyển, buôn bán hoa kiểng, bán nước, bán quán ăn, bán hàng lưu niệm ở các điểm du lịch ..vv, tiền công thu được cho việc này khá nhiều làm các em xao nhãng việc học
- Một số phụ huynh làm thuê, làm công nhân theo ca suốt cả ngày, đêm, phó mặc học sinh tự học, tự chăm sóc bản thân,  học sinh bỏ học giáo viên đến nhà vận động cũng không gặp được phụ huynh để trao đổi.
* Một số biện pháp nhà trường đã thực hiện
1/ Thực hiện các biện pháp ngăn chặn tư tưởng học sinh bỏ học, không để đến khi xảy ra việc hs bỏ học mới tiến hành vận động.
- Ban giám hiệu trường rất quan tâm đến công tác vận động học sinh ra lớp. Ngay đầu năm học, nhà trường phân công từng nhóm giáo viên (mỗi nhóm 5-7 giáo viên, có nhóm trưởng phụ trách từng xã, phường) kết hợp với lãnh đạo các đoàn thể,
2/ Luôn quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn:  Ban giám hiệu,… đến từng địa phương, gặp gỡ cán bộ địa phương, gia đình học sinh để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng giúp đỡ kịp thời các em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học để giúp các em có điều kiện đến trường. Nhà trường tiến hành họp xét miễn giảm học phí, vận động mua bảo hiểm  cho hơn 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động hơn 46 phần quà trao các em trong dịp Tết nguyên đán (mỗi phần quà trị giá 500.000đ) , vận động
Hội khuyến học tặng học bổng, tặng xe đạp cho học sinh,…..
Vận động nhà hảo tâm tài trợ tặng quà cho hs khó khăn
- Phát động phong trào “ Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” trong đội ngũ giáo viên bằng các việc làm thiết thực như: quyên góp giúp học sinh khó khăn mua bảo hiểm y tế, tặng tập sách cho học sinh, phụ đạo học sinh miễn phí.
Phát động quyên góp giúp hs mua bảo hiểm y tế
3/ Tổ chức ký cam kết thực hiện cuộc vận động “Không để học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn” giữa nhà trường, địa phương và hội cha mẹ học sinh.
4/ Làm tốt công tác tuyên truyền vận động học sinh  và phụ huynh, chống bỏ học.
+ Nhà trường và Giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, với các đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh, Hội khuyến học các cấp tổ chức thực tốt công tác tuyên  truyền, vận động học sinh đến lớp, nhất là truyên truyền trong các buổi chào cờ, họp phụ huynh học sinh, trong các sinh hoạt tập thể, hoạt động NGLL, ...Phát huy và tạo các mối quan hệ mật thiết giữa phụ huynh với cán bộ, giáo viên đặc biệt chú trọng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học, không để các em vì mưu sinh phải bỏ học.
Mở nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại việc bỏ học sớm trong phụ huynh, trong học sinh
- Vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện giúp đỡ, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo học. Biểu dương gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Phân công nhiệm vụ cho nhóm giáo viên phối hợp chặt chẽ với cán bộ địa phương vận động các em đến lớp, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của phụ huynh, học sinh làm cho mọi người đều thấy được lợi ích, trách nhiệm của mình trong công tác giáo dục học sinh. Với trách nhiệm của mình, mỗi cán bộ giáo viên nhất là giáo viên chủ nhiệm thực sự tin yêu, quan tâm chăm sóc các em học sinh, gần gũi, ân cần, chia sẻ, giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn trong học tập. Làm tốt công tác khen thưởng, biểu dương những học sinh chuyên cần, có nhiều tiến bộ trong học tập để khích lệ động viên các em đến trường.
5/ Phát huy vai trò GVCN trong công tác vận động hs ra lớp
- Bên cạnh đó, Giáo viên chủ nhiệm liên kết chặt chẽ với phụ huynh với Đoàn trường, theo dõi để kịp thời nắm bắt  những biểu hiện tiêu cực, lệch lạc trong nhận thức để có biện pháp giáo dục kịp thời và tranh thủ sự ủng hộ của Đoàn thể địa phương thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn ở địa phương hoặc gặp trực tiếp với cán bộ địa phương tranh thủ được thời gian và có hiệu quả trong công tác vận động học sinh ra lớp.
6/ Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi giải trí lành mạnh thu hút hs tham gia
- Mặt khác, các tổ chức Đoàn thể trong nhà trường tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, thể dục thể thao để lôi kéo học sinh tham gia, các em rất thích những sân chơi này. Đây là một yếu tố không thể thiếu để duy trì sĩ số học sinh
Học sinh tham gia trò chơi dân gian


Nguồn tin: Trường THPT Nguyễn Du
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới