Rss Feed

TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU VỚI CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH GIAI ĐOẠN 2016-2020

Đăng lúc: Thứ năm - 07/06/2018 01:29 - Người đăng: Nguyễn Lê Quốc Thiên
Căn cứ Kế hoạch số 27/KH-SGDĐT ngày 13 tháng 4 năm 2016 của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đồng Tháp về việc thực hiện công tác cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, minh bạch, hiện đại với tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động nhằm nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với đơn vị và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Với tinh thần đó, Trường THPT Nguyễn Du từng bước đã và đang xây dựng một nền hành chính với nhiều kết quả đáng kể; đặc biệt đi đầu trong phong cách làm việc của bộ phận tổ văn phòng.
            Nhà trường tiếp tục triển khai Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính; thực hiện đúng qui cách của trình bày văn bản hành chính như: khổ giấy, kiểu trình bày, định lề trang văn bản, phông chữ, cỡ chữ, kiểu chữ. Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong việc giải quyết công việc của phụ huynh và học sinh, bãi bỏ những qui định rườm rà, những loại giấy tờ không phù hợp. Chấn chỉnh công tác niêm yết công khai các thủ tục hành chính giấy tờ, biểu mẫu, qui trình giải quyết, thời gian giải quyết hồ sơ, công khai địa chỉ, điện thoại để liên hệ tiếp nhận sự góp ý.
 
Bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính
   Xây dựng nội qui cơ quan, trong đó qui định rõ giờ giấc làm việc, tiếp phụ huynh. Tác phong nhân viên phải nhã nhặn, ân cần, lịch sự, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở và đây cũng là một trong những tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.  Sắp xếp, quản lý, lưu trữ văn bản đi, đến khoa học đúng quy định, quản lý văn bản bằng phần mềm tin học.
 
Kho Lưu trữ hồ sơ của nhà trường
 
Đổi mới hình thức và nội dung thông tin trên Website trường, cập nhật kịp thời, chính xác thông tin lên cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp. Bộ phận văn phòng nhà trường có đồng phục riêng vào thứ 2 hàng tuần và các ngày lễ của trường; thẻ đeo viên chức thể hiện chức năng làm việc của mỗi người.
 
Nội qui cơ quan được niêm yết công khai tại khu hiệu bộ
 
            Cải cách công tác quản lý và bộ máy nhà trường: xây dựng quy chế làm việc và thường xuyên rà soát, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ nhà trường, các tổ chuyên môn, các bộ phận chức năng trong nhà trường. Xây dựng và thường xuyên rà soát, điều chỉnh quy chế phối hợp giữa nhà trường với công đoàn. Ban hành văn bản phân công công tác rõ ràng cho các thành viên Ban Giám hiệu. Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc trong nhà trường gắn với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
            Thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông theo Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh và tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính. Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho nhân viên phụ trách; nhân viên từng bộ phận có nghiệp vụ chuyên môn, đã được tập huấn, bồi dưỡng và hiểu biết công việc, có thái độ giao tiếp và kỹ khả năng xử lý tình huống, tạo cho phụ huynh tâm trạng hài lòng, vui vẻ khi tiếp xúc với nhà trường. Bộ phận văn phòng đã thực hiện khảo sát mức độ hài lòng của các em học sinh (01 lớp/khối) đối với thái độ làm việc của Tổ Văn phòng và có kết quả khả quan.  Ngoài ra thông qua tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng thu được ý kiến phản hồi của các em học sinh về từng bộ môn; từng bước ra soát, hoàn thiện qui định về công tác tiếp dân, giải quyết nhanh, kịp thời những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của phụ huynh, học sinh.
            Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về cải cách thủ tục hành chính
          Truyền thông là một trong những công cụ hữu hiệu nhất trong việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Nhà trường đẩy mạnh công tác thông tin - truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng (bài viết, hình ảnh…); giao cho các tổ chuyên môn, các đoàn thể, cá nhân viết tin bài trong việc thông tin - tuyên truyền về các nội dung liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, các sự kiện của nhà trường.
          Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất với Sở GDĐT và cấp trên về công tác cải cách hành chính trong nhà trường; có sự đánh giá các tổ, các bộ phận chức năng, CBGVNV về công tác cải cách hành chính. Lấy mức độ hài lòng của tổ chức, người dân là thước đo chất lượng, hiệu quả quản lý hành chính của nhà trườngđồng thời là cơ sở để đánh giá năng lực của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
          Cải cách thủ tục hành chính đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, mà còn là nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân và tổ chức. Thủ tục hành chính hợp lý, được tổ chức thực hiện tốt sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trường THPT Nguyễn Du quyết tâm đã, đang và sẽ phát huy kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 theo hướng đổi mới; đem lại sự hài lòng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh của nhà trường./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Trúc Thư
Nguồn tin: Tổ Văn phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới