Rss Feed

SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC Ở TỔ TOÁN TRƯỜNG THPT NGUYỄN DU NĂM HỌC 2017 - 2018

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2018 04:49 - Người đăng: Nguyễn Lê Quốc Thiên
Hướng đến mục tiêu đổi mới phương pháp sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, một hình thức sinh hoạt chuyên môn mới  đang được ngành giáo dục khuyến khích áp dụng ở các Trường vì những ưu điểm của hình thức này như :
Tất cả GV được học tập lẫn nhau thông qua hoạt động cùng hợp tác thiết kế kế hoạch bài dạy, cùng dự giờ và phân tích bài học. qua đó nhằm phát triển năng lực chuyên môn và hoàn thiện kỹ năng giảng dạy cho từng GV, phát huy khả năng sáng tạo của GV tập trung vào hoạt động học của học sinh. Mỗi GV tự rút ra bài học để áp dụng.
Đây là một hình thức sinh hoạt mới nên Tổ trưởng chuyên môn cần chuẩn bị kỹ trước khi tổ chức sinh hoạt, đặc biệt là khâu phân công chuẩn bị trong việc thiết kế bài dạy minh họa, cử người dạy minh họa, đặc biệt là việc chỉ đạo việc dự giờ và thảo luận sau khi dự giờ dạy minh họa trong các chuyên đề.
Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học gồm 4 bước
+ Bước 1 :  Phân công giáo viên kết hợp cùng các thành viên tổ chuẩn bị bài dạy
+ Bước 2 : Tổ chức dạy học và dự giờ
+ Bước 3 : Phân tích, rút kinh nghiệm
+ Bước 4 : Áp dụng thực tế dạy học hằng ngày.
  Lúc 7 giờ, ngày 21 tháng 03 năm 2018, tại hội trường Trường THPT Nguyễn Du, tổ Toán đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề Thực hiện ôn tập thế nào giúp học sinh đạt kết quả cao Có 08/08 thành viên của tổ tích cực tham gia.
Mở đầu buổi sinh hoạt tổ cùng dự một tiết dạy ôn tập do Thầy Trần Phước Dũng dạy minh họa ở lớp 12CB6. Theo hướng nghiên cứu bài học, thông qua góp ý tiết dạy từng thầy cô trong tổ trình bày những ý kiến của mình  xoay quanh các vấn đề của bài học như: Mức độ hoạt động của học sinh khi tham gia ôn tập; cách tổ chức ôn tập của giáo viên; Yêu cầu chuẩn bị đối với học sinh…vv.  Những kinh nghiệm rút ra từ kết quả đạt được của học sinh sau những lần kiểm tra trong thời gian qua.

Thầy Trần Phước Dũng 
dạy minh họa tiết ôn tập ở lớp 12CB6
Qua trao đổi thảo luận Tổ trưởng bộ môn cùng với giáo viên rút ra những giải pháp có tính khả thi cao làm phương hướng cho giáo viên trong tổ thực hiện giảng dạy trong thời gian tới như:
Vấn đề 1:  Chuẩn bị kiến thức để ôn tập.
Học sinh dùng sơ đồ tư duy để hệ thống lý thuyết và các nội dung ở nhà. Tùy theo ôn tập thi học kỳ hay ôn tập kiểm tra cuối chương mà GV giao việc cho nhóm hay cá nhân thực hiện.
Giáo viên ra đề ôn tập phát hành cho các học sinh trước khoảng 1 tuần để các em tự làm và có kiểm tra học sinh có làm hay không, qua đó có biện pháp phù hợp để phát huy tính tích cực của học sinh. Đề ôn tập phải chú ý  xoáy sâu vào các vấn đề nội dung trọng tâm mà tổ đã thống nhất.
Đối với ôn tập phần trắc nghiệm, tài liệu phải tiếp cận được các nội dung thường gặp trong đề kiểm tra, đề thi. (dạng tài liệu nhận biết và thông hiểu cần phát tài liệu cho học sinh trước khi dạy lý thuyết để học sinh có thể tiếp cận tốt hơn)
Vấn đề 2:  Trong quá trình dạy tiết ôn tập
Việc hệ thống hóa kiến thức cho học sinh là hết sức quan trọng, giáo viên cần tổ chức các hoạt động để hoàn thành hệ thống kiến thức cho học sinh. Đan xen với giải bài tập nên khuyến khích học sinh tìm thêm các dạng mới, hay các dạng mà các em còn thắc mắc khi nghiên cứu ở nhà.
Vấn đề 3: Phân bố thời gian ôn tập hợp lí.
Dành ít nhất 2/3 thời gian cho học sinh hoàn thiện kiến thức và bài tập ôn tập ở mức độ nhận biết và thông hiểu thời gian còn lại dành cho bài tập mức độ vận dụng và vận dụng cao.
Sau hơn hai giờ làm việc, buổi sinh hoạt thành công tốt đẹp. Qua đó mỗi giáo viên của tổ đã đúc kết được những kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình giảng dạy tiết ôn tập trong thời gian tới, mang lại kết quả cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị./. 
  
Học sinh tích cực làm việc nhóm trong quá trình tham gia tiết dạy minh họa của Gv
Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Thước
Nguồn tin: Tổ Toán
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới